Các loại tụ điện

Tụ điện là gì? Cách phân loại các loại tụ điện cơ bản hiện nay

Bạn thường xuyên được nghe thấy cụm từ tụ điện được đi kèm trong cấu tạo thiết bị điện tử. Vậy, tụ điện nghĩa là gì? Cách đọc các giá trị của tụ điện ra làm sao? Các loại tụ điện phổ biến thường xuyên được sử dụng nhất hiện nay? Hay bạn đã biết tới công dụng và ứng dụng của tụ điện chưa? Mọi thắc mắc sẽ được lý giải đầy đủ ở bài viết dưới đây của chúng tôi. Các bạn có thể theo dõi để tìm hiểu chi tiết hơn về tụ điện nhé. Tu-dien-la-gi-Cach-phan-loai-cac-loai-tu-dien-co-ban-hien-nay Tụ điện là gì? Cách phân loại các loại tụ điện cơ bản hiện nay

Tụ điện là gì?

Tụ điện được coi là một loại linh kiện điện tử thụ động. Tụ điện là một phần không thể thiếu trong các thiết bị điện tử và điện dân dụng. Tụ điện có cấu tạo bởi hai bề mặt điện dẫn. Giữa bề mặt của 2 tấm điện dẫn này được ngăn cách với nhau bởi điện môi. Thông thường khi giữa 2 gấm điện dẫn có sự chênh lệch điện thế. Tại đây sẽ xuất hiện một điện tích trái dấu nhưng cùng lượng. Kí hiệu tụ điện là: C Đơn vị của tụ điện được hiểu là Fara (F). Thường thì 1Fara có giá trị thực tế rất lớn. Bởi vậy, người ta thường quy đổi về các đơn vị nhỏ hơn. Chẳng hạn như: 1µF=10-6F; 1ηF=10-9F; 1pF=10-12F

Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện được cấu thành từ rất nhiều các tham số giá trị khác nhau. Chẳng hạn như: điện dung, nhiệt độ, điện áp…Bởi vậy để đọc được các giá trị tụ điện, bạn cần đọc được các giá trị liên quan. Cụ thể

Cách đọc điện dung của tụ điện

Điện dung của tụ điện phụ thuộc vào các yếu tố như diện tích và khoảng cách bản cực. Bên cạnh đó, khi tính toán điện dung theo công thức sau bạn cũng cần biết vật liệu điện môi. Công thức tính điện dung: C=εrε0S/d Mot-cau-tao-co-ban-cua-tu-dien-voi-cac-gia-tri Một cấu tạo cơ bản của tụ điện với các giá trị Trong đó:

 • C: Điện dung đơn vị là F (Farad).
 • εr: Hằng số điện môi.
 • ε0: Hằng số điện thẩm.
 • D: CHiều dày lớp cách điện.
 • S: Diện tích bản cực của tụ điện.

Cách đọc điện áp làm việc

Tụ điện có thông số điện áp làm việc có giá trị cao nhất. Thường thì giá trị này sẽ được ghi rõ trên tụ điện. Đó là các mức điện áp là việc từ 5V, 10V, 12V….280V, 300V, 400V.

Các loại tụ điện thông dụng

Các loại tụ điện thông dụng được bán trên thị trường hiện nay phải kể đến như:

Tụ điện phân cực

Tụ điện phân cực là loại tụ có ghi các cực rõ ràng trên tụ. Đặc biệt, khi đấu các cực bạn cần phải đấu đúng cực âm dương với nhau. Tu-dien-phan-cuc Tụ điện phân cực

 • Các tụ có kích thước lớn thường sẽ được ghi (-) luôn trên thân tụ. Các cực dương sẽ là cực có chân dài hơn khi tụ chưa bị cắt.
 • Các tụ có kích thước nhỏ thì sẽ chỉ ghi cực (+) ở cực dương. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết khi thực hiện việc đấu dây.

Tụ điện loại này thường có trị số rơi vào khoảng từ 0,47μF đến 4.700μF. Với đặc tính này, tụ điện được dùng trong các bộ lọc nguồn.

Tụ điện không phân cực

Tụ điện không phân cực bao gồm các loại tụ như tụ mica, tụ gốm, tụ giấy…Các loại tụ này có đặc điểm là không được xác định cực âm dương.Thường thì các tụ có trị số điện dung được tính là nhỏ hơn 1 μF. Tụ điện không phân cực được sử dụng chính trong các mạch lọc nhiễu và mạch điện tần số cao. Ngoài ra, các tụ có kích thước lớn hơn đến cỡ Fara được dùng trong điện dân dụng.

Tụ điện có trị số biến đổi

Tụ xoay là một tên gọi khác của loại tụ điện có trị số biến đổi. Tên gọi này xuất phát từ chính đặc điểm cấu tạo của tụ điện trị số biến đổi. Điện dụng của tụ điện sẽ bị thay đổi tùy vào nguồn cấp cho mạch điện. Tụ này được áp dụng trong kỹ thuật Radio dùng để thay đổi tần số trong việc chọn kênh.

Siêu tụ điện

Siêu tụ điện là những tụ điện có mật độ năng lượng rất cao. Khả năng tích trữ điện năng của loại tụ điện này lên tới vài tháng. Do vậy, siêu tụ điện được dùng để cấp nguồn thay cho các loại pin lưu trữ máy điện tử. Siêu tụ điện là loại tụ phân cực tích điện 1 chiều có khả năng phóng nạp năng lượng nhanh. Trong lĩnh vực giao thông đang hướng dẫn tới sử dụng siêu tụ điện để khai thác năng lượng. Đặc biệt là việc cung cấp nguồn năng lượng đột xuất cho tàu hỏa, tàu điện, ô tô…

Các kiểu tụ điện cơ bản

Cac-kieu-tu-dien-co-ban Các kiểu tụ điện cơ bản

Tụ điện tích hợp

Tụ điện tích hợp bao gồm 2 loại là tụ điện trench và tụ điện MIS. Trong đó, tụ điện MIS được sử dụng phổ biến hơn cả. Tụ điện MIS là lại tụ sử dụng công nghệ bán dẫn trong khi chế tạo. Tụ điện MIS gồm 3 lớp kim loại – điện môi ( là Polyme) – chất bán dẫn (metal-insulator-semiconductor).

Tụ điện cố định

Tụ điện cố định được phân chia ra làm các loại tụ điện như:

 • Tụ điện gốm (Ceramic): có điện môi được sản xuất theo công nghệ gốm. Tụ gốm thuộc vào các loại tụ điện không phân cực. Cách đọc tụ gốm khá đơn giản. Bạn có thể đọc theo cách như sau: giữ nguyên 2 số đầu. Số thứ 3 là bao nhiêu thì bạn sẽ thêm từng đấy số 0 vào rồi đọc. Đơn vị của tụ điện gốm được tính bằng Pico.
 • Tu-dien-gom

Tụ điện gốm

 • Tụ điện màng (film): có điện môi được sản xuất theo công nghệ màng plastic (plastic film).
 • Tụ điện mica là tụ có điện môi là mica hoạt động tương đối ổn định. Bên cạnh đó, độ tổn hao thấp và được dùng chính trong mạch cộng hưởng cao tần.
 • Tụ hóa: Tụ hoá là gì? Tụ hoá hay còn gọi là tụ điện điện phân có tên tiếng anh là electrolytic capacitor.
 • Siêu tụ điện (Supercapacitor, Electric double-layer capacitor – EDLS)
 • Tụ điện vacuum: hay còn gọi là điện môi chân không.

Tụ điện biến đổi

Tụ điện biến đổi là loại tụ điện có khả năng thay đổi được điện dung. Bao gồm các loại tụ điện như:

 • Tụ điện trim.
 • Tụ điện tuning.
 • Tụ điện vacuum biến đổi (loại tụ này ít được sử dụng vì trở nên lỗi thời).

Tụ điện ứng dụng đặc biệt

 • Tụ điện filter: có đặc điểm là 1 cực có dạng trụ 2 đầu nối. Cực còn lại của tụ là vỏ nối mát.
 • Tụ điện motor: được dùng trong việc tạo từ trường xoay cho motor khởi động.
 • Tụ điện photoflash: là loại tụ được ứng dụng trong các bộ phận đèn flash của máy ánh.

Công dụng và ứng dụng của tụ điện trong thực tế

Cong-dung-va-ung-dung-cua-tu-dien-trong-thuc-te Như bạn đã biết, các loại tụ điện đều có những công dụng chung trong thực tiễn hiện nay. Những công dụng của tụ điện phải kể đến như: Công dụng và ứng dụng của tụ điện trong thực tế

Giải thích công dụng của tụ điện

 • Công dụng lớn nhất của tụ điện đó chính là khả năng lưu trữ năng lượng điện rất hiệu quả. Khả năng lưu trữ của tụ điện được sánh ngang với các loại ắc quy hiện nay. Tuy nhiên, tụ điện không có khả năng làm tiêu hao và mất đi năng lượng khi sử dụng.
 • Tụ điện còn đảm nhiệm một vai trò như điện trở đa năng cho phép dòng điện xoay chiều qua. Điều này hỗ trợ tối đa điện áp được lưu thông trong tụ điện.
 • Tác dụng của tụ điện chuyển điện áp xoay chiều thành điện áp 1 chiều. Từ đó, tụ điện loại bỏ được các tạp âm trong việc sử dụng âm thanh.

Ứng dụng của tụ điện

Ứng dụng phổ biến nhất của các loại tụ điện là sử dụng trong lĩnh vực điện tử. Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như:

 • Sử dụng tụ điện trong hệ thống âm thanh của xe hơi.
 • Sử dụng tụ điện trong việc xây dựng cho bộ nhớ kỹ thuật số động của máy tính.
 • Tụ điện được ứng dụng trong cả lĩnh vực quân sự. Cụ thể là việc sản xuất ra máy phát điện, vũ khí hạt nhân, radar, thí nghiệm vật lý.
 • Ứng dụng thành công của tụ điện trong việc tích trữ năng lượng. Ngoài ra, tụ điện còn dùng để khởi động động cơ, xử lý các tín hiệu điện.

Qua đây là những chia sẻ của chúng tôi về loại linh kiện điện tử mang tên tụ điện. Công dụng cũng như ứng dụng thực tế của tụ điện trong mọi lĩnh vực đời sống. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân ra các loại tụ điện cho bạn dễ dàng tìm kiếm. Mọi thắc mắc về kiến thức của tụ điện, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn

XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange