Bảng Tra Tiết Điện Dây Dẫn Theo Công Suất Chuẩn Nhất

Bảng tra tiết diện dây dẫn theo công suất chuẩn nhất

Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu về nhà ở, về những tiện nghi cuộc sống càng nâng cao, do đó nhu cầu sử dụng điện cũng được nâng cao hơn nữa. Để đảm bảo hoạt động của nguồn điện trong nhà được ổn định, thiết bị điện được an toàn và bền lâu thì mọi người đều cần biết cách lựa chọn cũng như lắp ráp các thiết bị điện. Để làm được điều đó, bạn cầm nắm rõ về bảng tra tiết diện dây dẫn theo công suất.

Cách xem bảng tra tiết diện dây dẫn theo công suất

Để có thể xem bảng tiết điện dây dẫn theo công suất một cách chính xác, bạn cần nắm rõ ý nghĩa của những con số và tác dụng của nó : chỉ số đó có tác dụng như thế nào và tại sao bạn nên chọn công suất ứng với tiết diện đó ? Trong bảng tiết diện dây dẫn theo công suất, bạn sẽ thấy 3 đơn vị đo lường sau :

  • Itb : dòng điện trung bình qua phụ tải
  • Skt : tiết diện dây dẫn
  • Jkt : mật độ dòng điện kinh tế

Dây dẫn có 2 loại chính là dây dẫn lõi đồng và dân dẫn lõi nhôm. Mỗi loại dây dẫn lại có những đặc trưng khác nhau và để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, bạn cần nắm rõ đặc điểm của từng loại lõi này. Lõi nhôm Mật độ dòng điện tối đa cho phép J = 4,5 A/mm²,  tương đương với 1 kW/mm². Dòng làm việc (A) là 1.5-2A/mm².

Để tự tính toán được số tiết diện của dây dẫn lõi nhôm, ta có thể ứng dụng công thức đơn giản sau : S=I/J. Trong đó S là tiết diện dây dẫn, kí hiệu là mm2; I là dòng điện chạy qua mặt cắt vuông ( A ); J là mật độ dòng điện cho phép ( A/mm2 ).Dây dẫn lõi đồng có mật độ dòng điện tối đa là 4,5 A/mm2 và của lõi nhôm là 6 A/mm2.

Hướng dẫn đọc bảng tra tiết diện dây dẫn theo công suất

Bảng tiết diện dây dẫn là một công cụ không thể thiếu trong quá trình lắp đặt hệ thống điện trong gia đình. Để lựa chọn được loại dây điện có chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất, bạn nên tìm hiểu về tiết diện dây dẫn cũng như công suất phù hợp với nó để đảm bảo thiết bị hoạt động được hiệu quả, độ bền cao. Ví dụ như khi chọn dây dẫn cho thiết bị điện có công suất dưới 1 kW thì nên chọn loại dây có tiết diện 2×1,5 mm2. Khi lựa chọn dây dẫn điện, bạn nên tìm hiểu kĩ lưỡng bảng tiết diện dây dẫn theo công suất hoặc nhờ sự trợ giúp của các kĩ thuật viên, kĩ sư xây dựng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange