Vit

Vít là gì? Phân loại ra sao? Ứng dụng của ốc vít trong cuộc sống thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vít được phân loại khác nhau. Mỗi loại phù hợp với từng đặc thù công việc trong từng lĩnh vực của cuộc sống. Vậy, bài viết sau đây sẽ phân biệt cho bạn đọc về ốc vít các loại? Đặc điểm và công dụng của từng loại ra sao? Các bạn hãy tham khảo bài viết để biết thêm kiến thức cho mình nhé

Vít là gì?

Vít là gì?

Vít hay còn được gọi với cái tên như ốc vít. Ốc vít tiếng anh còn có nghĩa là Bulong. Đây là một vật liệu cơ khí được dùng trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế công trình.

Cấu tạo của ốc vít

Cau-tao-cua-oc-vit Cấu tạo của ốc vít Ốc vít thông thường có cấu tạo là một hình trụ tròn. Xung quanh bên ngoài thân của ốc vít được tiện ren theo quy định. Thông thường, ren này được tiện để dễ dàng phù hợp với các loại đai ốc trên thị trường. Ba phần chính của cấu tạo ốc vít như sau:
 • Phần đầu: Đầu ốc vít thường có đường kính lớn nhất. Đây chính là bộ phận chịu lực của toàn bộ ốc vít.
 • Phần thân: Thân ốc vít có kích thước dài nhất trong toàn bộ vít. Bên ngoài thân được bao phủ bằng một lớp ren xoắn theo hình vòng tròn. Thân chính là bộ phận kết nối với mối ghép và đai ốc. Từ đó tạo nên sự liên kết khó lòng tháo bỏ được.
 • Phần cuối: Đây là bộ phận được vát nhọn để đưa toàn bộ vít vào lỗ được dễ dàng.
Nguyên lý làm việc của bulong là dựa vào sự ma sát giữa đai ốc và vòng ren của vít. Bạn hoàn hoàn tháo rời hoặc siết chặt 2 chi tiết này lại với nhau theo yêu cầu.

Phân loại vít được sử dụng trong thực tiễn

Vít được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau. Trong đó cách phân loại theo chất liệu tạo nên sản phẩm là cách dễ nhận biết nhất. Trước tiên, đó chính là loại vít gỗ

Vít gỗ

Loại vít này có đặc điểm là có một phần thân không có ren. Tác dụng của phần thân này khiến cho phần gỗ phía trên được kéo ngang ra. Sao cho, phần gỗ bằng với phần dưới khi không bắt kịp bước ren của vít.

Vít kim loại

Vit-kim-loai Vít kim loại Loại này thường có đặc điểm rất dễ nhận dạng. Đó chính là ren được thiết kế theo chiều dọc của vít. Loại vít này còn được gọi với cái tên là ốc vít ngành gỗ. Bởi vì, sản phẩm này được dùng chủ yếu trong ngành sản xuất và chế tạo đồ dùng bằng gỗ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng cho vật liệu bằng kim loại sẽ không tốt. Ngoài ra, vít này khi sử dụng bạn thường phải khoan sẵn 1 lỗ thô. Sau đó, bạn mới thực hiện việc đóng vít vào vật liệu cần sử dụng.

Vít thạch cao

Nếu bạn để ý, những loại vít kim loại thường có bước ren khá là nhỏ. Ngược lại, những bước ren lớn rất phù hợp với các loại vít thạch cao hay gỗ. Đây chính là đặc điểm giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa các vít này. Bên cạnh đó, vít thạch cao thường có các khớp nối từ thân lên đầu chứa nhiều đường cong. Đặc điểm này nhằm ngăn chặn sự thấm nước của thạch cao.

Vít máy

Vít máy thường có ren bước nhỏ và chịu lực mạnh hơn loại vít gỗ. Vít máy tạo nên độ chính xác cực chuẩn khi đóng lên bề mặt vật liệu.

Đinh vít đầu lỗ

Dinh-vit-dau-lo Đinh vít đầu lỗ Các loại đinh vít hiện nay chủ yếu đều là loại đinh vít đầu bằng. Trong khi đó, loại vít đầu lỗ hình lục giác cũng đang dần được nhiều người biết đến hơn. Bởi vì, vít lục giác chìm chiếm ít không gian sử dụng hơn. Bên cạnh đó, loại vít này cũng phù hợp với hầu hết mọi loại cờ lê. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không mất nhiều sức lực để đưa sản phẩm vào lỗ.

Vít có vai

Là một loại biến thể của loại vít đầu lỗ. Tuy nhiên, loại vít này còn có thêm chi tiết chuôi tròn trên đầu lỗ.

Vít cấy

Loại vít này còn có tên gọi khác đó là vít không mũ, vít đầu chìm. Toàn thân vít được bao phủ hoàn toàn bởi một lớp ren. Loại này chủ yếu sử dụng trong việc cố định của trục quay. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng trong các chi tiết như: ròng rọc, tay nắm giữa, vành đai. Ngoài những loại vít kể ở trên, bạn sẽ còn gặp các loại vít bắt gỗ, vít nhựa, vít unika. Tuy nhiên, những loại vít này ít được mọi người biết đến hơn. Mặc dù, công dụng của chúng cũng không kém so với những loại kể trên.

Phân loại dựa theo phần đầu của vít

Cách phân loại ốc vít dựa theo phần đầu của vít bao gồm 5 loại phổ biến sau đây:

Phần đầu hình đĩa có rãnh

Phần lớn, các loại vít này phần đầu thường có rãnh hình vuông hoặc hình chữ thập. Những rãnh  này giúp cho việc tháo đinh vít ra khỏi đồ vật đơn giản. Tuy nhiên, những thiết kế này lại khiến cho việc siết chặt vít trở nên khó khăn hơn.

Phần đầu hình tròn và hình chảo

Phan-dau-hinh-tron-va-hinh-chao   Phần đầu hình tròn và hình chảo Nói một cách dễ hiểu, ốc vít dạng này có phần đầu hình tròn. Phiên bản, ốc vit có phần đầu hình chảo là sự biến đổi của loại hình tròn. Tức là, phần đầu của loại hình tròn được nhô ra nhiều hơn về phía trước. Các thiết kế này giúp cho việc mở hay kẹp tua vít được dễ dàng hơn.

Phần đầu phẳng

Vít gỗ đầu bằng được sử dụng chủ yếu trong ngành thiết kế nội thất hay nhà gỗ. Bạn hãy tưởng tượng rằng khi ốc vít được đóng cố định xuống bề mặt phẳng. Lúc này, phần đầu của ốc vít ngang bằng với bề mặt phẳng của vật liệu. Điều này mang đến một không gian tiết kiệm hơn khi mối ghép được đóng bằng vít đầu phẳng. Phan-dau-phang Phần đầu phẳng

Phần đầu an toàn

Loại vít này khi được đóng cố định vào bề mặt cần lắp ghép. Người sử dụng khó lòng có thể rút ra khỏi bề mặt được. Loại ốc vít này gần giống với loại vít chìm mà bạn thường thấy. Để có thể mở được vít bắn gỗ có phần đầu an toàn phải cần đến đồ dùng chuyên dụng. Thông thường, bạn sẽ phải dùng đến tua vít kiểu tõ. Có một số loại vít bị biến dạng ngay sau khi được đóng vào vật liệu.

Vít đầu dù

Vít đầu dù hay còn được gọi với cái tên ngắn gọn hơn đó chính là vít dù. Loại sản phẩm này được cấu tạo có mũ hình đầu dù và được tạo thành hình tứ giác.

Phần đầu nửa tròn

Bạn sẽ thấy những loại vít này được sử dụng để cố định trong biển số xe. Với đặc điểm giống với loại vít đầu hình tròn hoặc chảo. Tuy nhiên, kích thước thì có phần nhỏ hơn.

Phân loại vít theo các kiểu ren

vitPhan-loai-vit-theo-cac-kieu-ren Phân loại vít theo các kiểu ren Trong ngành thi công vật liệu xây dựng, họ chia ra làm 2 loại ren xoáy. Đó chính là ren bước nhỏ và ren bước lớn. Cụ thể
 • Ren bước nhỏ có ít bước ren hơn so với loại lớn.
 • Ren bước lớn không có tình trạng bị chồng hay kẹt ren và cài đặt dễ hơn.
 • Ren bước lớn có sự ăn khớp kém hơn so với ren bước nhỏ. Do vậy, ren bước nhỏ được sử dụng trong các kim loại nhỏ có kết cấu mỏng.
 • Ren bước lớn có độ bền kém hơn so với ren bước nhỏ. Khi điều chỉnh thì ren bước lớn lại dễ điều chỉnh hơn.

Ứng dụng của ốc vít trong cuộc sống

Ốc vít là loại vật dụng được sử dụng ở hầu hết các ngành nghề trong cuộc sống. Chẳng hạn như:
 • Lắp ráp, cơ khí.
 • Chế tạo ra các thiết bị sử dụng trong công nghiệp.
 • Sử dụng trong các công trình điện, dân dụng..
 • Sử dụng trong các hệ thống nhà xưởng công nghiệp.
 • Các công trình giao thông cũng không thể thiếu đi những vật liệu ốc vít này.
Ngoài ra, bulong có khả năng chịu được trọng tải và lực phá huỷ mạnh. Do đó, sản phẩm này được đánh giá là có tính ổn định và bền vững theo thời gian. Ngoài ra, người dùng cũng sẽ dễ dàng có thể tháo, nối mối ghép một cách nhanh chóng. Việc tháo ghép được thực hiện đơn giản mà không cần máy móc công nghệ cao. Như vậy, vít là sản phẩm được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau. Khi lựa chọn vít cho công trình thi công của mình. Khách hàng nên chọn loại ốc vít sao cho phù hợp. Nếu bạn đang không biết chọn loại ốc vít nào cho công trình của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website để được tư vấn miễn phí

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn
XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange