1kva Bằng Bao Nhiêu kw

Tìm hiểu về 1kva bằng bao nhiêu kw

 

Để có thể theo dõi và kiểm soát các thiết bị điện trong nhà, cách hoạt động của nó và chúng tiêu thụ bao nhiêu điện,… ta có thể áp dụng nhiều cách tính toán và đo lường khác nhau. Ví dụ khi muốn đo cường độ dòng điện của 1 thiết bị, ta sử dụng đến các dụng cụ đo chuyên dụng như ampe kế, ampe kìm và lắp nối với thiết bị theo sơ đồ mạch cho trước. Tương tự như vậy, các chỉ số như kva, kw,… cũng được đo như vậy nhưng khi ta mua thiết bị điện, ta sẽ có được các chỉ số đó được in sẵn trên bao bì mặc tem mác giới thiệu sản phẩm.

 

Việc hiểu và nắm bắt được các thông số sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp với mạng lưới điện của nhà mình. Không phải thiết bị máy bơm tăng áp, aptomat hay điều hòa nào cũng kí hiệu công suất là kW mà đôi khi chúng có thể là kva. Sẽ thật phức tạp nếu như ta không biết cách quy đổi chúng, vì thế bài viết này sẽ giúp các bạn quy đổi 1kva bằng bao nhiêu kw thật chính xác và nhanh chóng.

 

KVA là gì và KW là gì

 

KVA và KW đều là 2 chỉ số dùng để xác định công suất của 1 thiết bị điện song để có thể quy đổi chính xác giữa chúng, ta cần hiểu ý nghĩa của từng kí hiệu. KVA là kí hiệu dùng để thể hiện công suất biểu kiến của 1 thiết bị. Công suất biểu kiến S của 1 thiết bị được tính bằng tổng của công suất thực P và công suất Q.Volt – Ampere. Công thức để tính như sau : V.A, trong đó V là hiệu điện thế và A là cường độ dòng điện chạy qua thiết bị đó.

 

Nếu như kVA dùng để chỉ công suất biểu kiến toàn phần thì KW dùng để kí hiệu công suất thực của thiết bị đó trong đời sống. Giữa 2 đơn vị này có sự chênh lệch với nhau và được quy đổi với nhau theo quy tắc : kW = kVA.Cos Ø. Ví dụ khi ta cần tính kVA, ta lại biến đổi công thức thành kVA = kW / Cos Ø, kVA = kW/0.8. Cách quy đổi này cũng rất dễ thực hiện song chúng ta cần nắm chắc ý nghĩa của từng kí hiệu để có được chỉ số chính xác nhất.

 

Cách quy đổi 1kva thành 1kw và ngược lại

 

Tìm hiểu và tính toán các thông số hoạt động của các thiết bị điện là rất quan trọng, giúp chúng ta theo dõi được tình trạng hoạt động của máy. Nhiều khi chúng ta chỉ đóng tiền điện theo tháng mà không biết được tại sao mình lại dùng đến số điện như vậy, thiết bị nào tiêu thụ nhiều điện, thiết bị nào tiêu thụ ít. Nhờ cách quy đổi linh hoạt, ta sẽ biết được nên tiết kiệm, hạn chế sử dụng thiết bị nào để giảm chi phí tiền điện.

 

Ở một số thiết bị ta sẽ thấy thông số kW được in sẵn, thế nhưng ta lại cần xác định kVA thì chỉ cần thực hiện 1 bước quy đổi đơn giản : 1kVA sẽ bằng 1kW nhân với 0,8, trong đó 0,8 là Cos Ø. Công thức quy đổi này đơn giản và đã được học từ cấp 2, cấp 3 song không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn muốn tính công suất thực mà thiết bị đã hoạt động thì cần xác định kW, còn nếu muốn xác định công suất biểu kiến toàn phần thì xác định kVA.

 

Thông thường người ta thường sử dụng thông số KW bởi thông số kVA chỉ là chỉ số đo cơ bản, và khi sử dụng thì thiết bị tiêu thụ ít hơn. Ngoài ra ta còn có thể quy đổi 1kVA sẽ bằng 1.0723860589812333 HP đối với một số thiết bị kí hiệu HP. Các thông tin này rất hữu ích nếu gia đình bạn đang sở hữu nhiều thiết bị điện và không nắm chắc được các thông số của chúng. Để có thể tự tính toán được công suất của từng thiết bị thì việc xác định chỉ số của chúng và cách quy đổi là rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange