Cách sửa quạt điên

 

Những lỗi hỏng hóc thường xuyên gặp phải và cách sửa quạt điện

Quạt điện là thiết bị không thể thiếu được trong cuộc sống của mỗi gia đình hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, khi sử dụng quạt điện bạn sẽ không tránh phải những lỗi hỏng hóc bất chợt xảy ra. Vậy, phải làm gì khi quạt điện gặp phải những lỗi mà bạn có thể tự khắc phục được. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời rất có ích cho bạn. Đó chính là những lỗi quạt điện hay gặp phải và cách sửa quạt điện đơn giản tại nhà. Trước tiên sẽ là lỗi quạt không quay

Cách sửa quạt điện không quay

Quạt điện không quay có rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ những bộ phận quạt điện khác nhau. Cụ thể: Cach-sua-quat-dien-khong-quay Cách sửa quạt điện không quay

Quạt vào điện nhưng không chạy

Quạt vào điện nhưng không chạy là khi bạn có cắm ổ điện quạt vào nguồn. Quạt có phát ra tiếng chạy của động cơ nhưng cánh quạt lại không quay được. Nguyên nhân xảy ra tình trạng hỏng hóc này chủ yếu là do:

  • Công tắc quạt bị hư hỏng.
  • Bộ hẹn giờ lâu ngày không hoạt động khiến cho chúng bị gỉ và kẹt.

Đây chính là 2 nguyên nhân chủ yếu khiến cho quạt điện có vào điện nhưng không quay được. Cách sửa quạt điện trong trường hợp này sẽ được chúng tôi đưa ra vào phần sau. Trong phần này chúng tôi vẫn muốn bạn tìm hiểu về nguyên nhân, biểu hiện của quạt điện không quay.

Dây nguồn bị đứt khiến quạt không quay

Day-nguon-bi-dut-khien-quat-khong-quay Dây nguồn bị đứt khiến quạt không quay Phần lớn các dòng quạt điện được sản xuất với chất lượng kém thường hay bị đứt dây nguồn. Vì vậy khi mua quạt điện bạn cần quan tâm tới chất lượng của dây nguồn. Hiện nay có nhiều loại bút thử điện khiến bạn nhận ra đâu là dây tốt hay xấu.

Quạt điện không quay do hỏng công tắc

Công tắc quạt điện bị hỏng sẽ không có khả năng khởi động cho quạt quay. Phần đa nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do thanh sắt và lò xo công tắc bị gỉ. Khi đó nút công tắc sẽ bị kẹt khiến bạn không bật được. Lúc này, quạt điện không quay được là điều đương nhiên.

Quạt điện hỏng các phím bật tắt nên không quay

Hiện nay có một số dòng quạt điện không sử dụng công tắc để khởi động. Mà những dòng quạt này sử dụng các phím mềm bật tắt bằng điện tử. Do đó, khi sử dụng quạt vô tình bạn làm bẩn những phím mềm này. Điều này khiến cho việc tiếp xúc không thể thực hiện để quạt khởi động quay được. Như vậy, khi phát hiện và tìm ra được nguyên nhân khiến quạt điện không quay. Chắc chắn, bạn sẽ đưa ra được cách sửa quạt điện chính xác và hiệu quả. Cụ thể, cách sửa quạt điện không quay được thực hiện như sau:

Cách sửa chữa quạt điện không quay

Với mỗi nguyên nhân khiến quạt điện không quay bạn sẽ áp dụng những cách sửa như sau: Cach-sua-chua-quat-dien-khong-quay Cách sửa chữa quạt điện không quay

Kiểm tra cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt được tích hợp vào trong những chiếc quạt điện hiện đại ngày nay. Đôi khi vì lý do nào đó mà cầu chì bị đứt khiến cho tụ hay động cơ quạt hỏng. Điều này khiến cho quạt điện không thể quay được mặc dù có vào điện. Do vậy, bạn cần kiểm tra cầu chì nhiệt khi quạt điện không quay. Hãy đảm bảo rằng chúng không có vấn đề gì khi quạt được hoạt động. Nếu không may bị hỏng bạn sẽ phải thay mới tụ quạt điện

Trục bạc kẹt khiến quạt không quay

Các dòng quạt điện cơ Việt Nam, điện cơ 91, Senko, Vinawind…thường hay bị kẹt trục quay. Để kiểm tra lỗi này bạn chỉ cần lấy tay mình quay trục quạt là nhận biết được ngay. Nếu trục quạt bị kẹt bạn hãy dùng chút dầu nhỏ vào giữa trục là xong. Trường hợp trục sử dụng lâu ngày và bị han gỉ. Lúc này, bạn cần thực hiện cách thay trục bạc quạt điện mới để đảm bảo sự vận hành quạt.

Quạt không quay được do hỏng tụ

Trường hợp tụ bị hỏng xuất phát từ lý do quạt điện phải thường xuyên làm việc. Bạn có thể nhận thấy những biểu hiện này thông qua việc quan sát tụ quạt. Chẳng hạn như: tụ quạt bị phồng, giảm trị số, nổ khi đang hoạt động… Khi giá trị điện điện dung của tụ điện bị giảm dần. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ quay chậm hay nhanh của quạt. Điện dung tụ quạt giảm xuống giá trị nhỏ nhất sẽ khiến quạt không quay. Lúc này, bắt buộc bạn phải sử dụng loại tụ điện thay thế cho tụ hỏng. Khi thay xong, quạt điện sẽ hoạt động trở lại bình thường. Đó chính những tổng hợp về nguyên nhân cũng như cách sửa quạt điện không quay. Đây được coi là lỗi hỏng mà khi sử dụng quạt điện bạn sẽ gặp phải. Ngoài ra, quạt điện còn gặp phải những tình trạng hỏng hóc nữa sau đây

Quạt điện bị sát cối

Quạt điện bị sát cối là gì?

Quat-dien-bi-sat-coi-la-gi Quạt điện bị sát cối là gì? Quạt điện bị sát cối chính là tình trạng bị lệch bộ phận roto. Khi quạt hoạt động và roto bị chạm vào stato khiến cho quạt không thể quay được. Thường thì quạt sẽ quay chậm lờ đờ thời gian đầu và sau đó dừng hẳn. Động cơ quạt sẽ trở nên nóng hơn lúc bình thường và kêu kẹt kẹt. Nhiều khi bạn phải dùng tay mồi cho cánh quạt quay. Sau đó quạt mới hoạt động được và thậm chí là hỏng không thèm quay luôn. Vậy, nguyên nhân khiến quạt điện bị sát cốt là do đâu?

Nguyên nhân khiến quạt điện bị sát cối

Bạn cần phải nắm rõ nguyên nhân khiến quạt điện bị sát cối để có biện pháp chữa phù hợp. Một trong những nguyên nhân khiến cho quạt điện bị sát cốt phải kể đến như:

  • Bạc đạn bị hỏng do thời gian sử dụng quạt quá lâu. Điều này làm cho roto bị lệch và chạm vào stato khi hoạt động.
  • Lực ma sát quá lớn khiến cho cốt trục quay bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, khi quạt bị khô đâu thì tình trạng sạt cốt trở nên nặng hơn.
  • Không sử dụng đúng loại dầu tra cho tụ của quạt kho bảo dưỡng thiết bị. Hơn nữa quá trình lắp ghép các bộ phận của quạt không căn chỉnh đúng. Điều này khiến cho quạt hoạt động không đúng quy cách và dẫn tới tình trạng sát cối.

Cách sửa quạt điện bị sát cốt

Thường thì khi quạt điện bị sát cối bạn cần tháo động cơ ra để kiểm tra lại. Sau khi tháo xong bạn cần vệ sinh và bôi dầu đúng loại cho từng bộ phận. Đặc biệt là bộ phận trục quay và bạc đạn của quạt điện. Cuối cùng, hãy lắp lại đúng chiều các bộ phận trục quay của động cơ. Bạn hãy đảm bảo rằng khi lắp trục quay không bị lệch nhé. Khi lắp xong bạn có thể dùng tay tác động vào cánh quạt để kiểm tra. Cach-sua-quat-dien-bi-sat-cot Cách sửa quạt điện bị sát cốt Trường hợp bạc đạn bị hỏng thì chắc chắn bạn cần phải thay mới bạc đạn. Tuy nhiên việc thay mới bạc đạn khá phức tạp và chưa chắc bạn sẽ làm được. Trường hợp này tôi khuyên bạn nên mang quạt tới trung tâm sửa chữa để được thay mới bạc đạn.

Cách sửa quạt điện kêu to

Quạt điện kêu to gây ra sự phiền toái rất lớn và cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Nguyên nhân khiến quạt kêu to xuất phát từ rất nhiều yếu tố. Thường thì các dòng quạt điện treo tường sẽ hay gặp phải lỗi kêu to này. Lúc này, bạn cần kiểm tra các bộ phận lồng hay cánh quạt có bị lắp lỏng hay không? Các búi dây trong tụ quạt có bị đứt hay chạm điện hay không? Phần đa lỗi liên quan tới búi dây bên trong của động cơ quạt. Bạn cần mang quạt tới các địa chỉ sửa chữa quạt uy tín để được thợ hỗ trợ nhé. Cach-sua-quat-dien-keu-to Cách sửa quạt điện kêu to Bài viết chính là tổng hợp những lỗi mà quạt điện thường hay gặp phải. Với từng lỗi chúng tôi đều đưa ra cụ thể nguyên nhân và cách sửa quạt điện. Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ như vậy. Bạn đọc sẽ biết cách tự sửa chữa một số lỗi hỏng hóc khi sử dụng quạt điện. Trường hợp bạn không tự mình sửa được. Bạn cần mang quạt tới những cơ sở sửa chữa quạt uy tín để được tư vấn và sửa chữa nhé.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn

XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange