ELCB Là Gì

Định nghĩa elcb là gì và chúng hoạt động như thế nào ?

 

Hiện tượng điện giật xảy ra khá phổ biến và dẫn đến nhiều hậu quả từ nhẹ đến nguy hiểm đến tính mạng. Để ngăn chặn và hạn chế tình trạng giật điện, các thiết bị điện được bổ trợ thêm các phụ kiện để quản lý dòng điện và kiểm soát tình trạng điện truyền tải, trong đó không thể không kể đến elcb. Elcb thường được gọi với cái tên quen thuộc là aptomat chống giật, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ elcb là gì và cách thức hoạt động của chúng.

 

Chức năng của elcb đối với hệ thống điện

 

Thông thường, các aptomat có công dụng là ngăn chặn tình trạng quá tải, chậm mạch, ngắn mạch, rò điện của các thiết bị điện, đề phòng các tình huống rủi ro gây nguy hiểm. Tuy nhiên các elcb không chỉ có tác dụng như vậy mà nó còn có khả năng đề phòng hỏa hoạn xảy ra. ELCB được thiết kế để hoạt động dựa trên sự cân bằng hoặc mất cân bằng giữa 2 dòng điện song song.

 

Ta sẽ dễ hình dung khi đưa ra một ví dụ như sau : một chiếc elcb có các thông số trên thiết bị như sau : điện áp xoay chiều là 200V, dòng điện rò là 30mA và dòng điện định mức của hệ thống điện là 30A. Khi bạn sử dụng điện quá tải trọng 30A, các dòng điện chạy đi sẽ lệch khỏi quỹ đạo, dòng điện đi và dòng điện về lệch nhau và elcb sẽ tự động thiết lập chế độ tự ngắt toàn bộ hệ thống để đảm bảo không bị chập cháy.

 

ELCB được thiết kế với cách thức hoạt động cảm ứng, tức là chúng sẽ theo dõi dòng điện chạy trong dây dẫn và khi phát hiện dòng điện bị rò xuống đất ( tức là dòng điện không khép kín ), các vòng dây cảm ứng sẽ được kích hoạt và làm cho elcb ngắt điện. Chỉ với một chiếc elcb nhỏ gọn, bạn đã có thể kiểm soát được tình hình hoạt động của toàn bộ hệ thống điện và có thể hạn chế được các rủi ro để phòng tránh thiệt hại cũng như bảo vệ an toàn cho chính mình và người thân.

 

Những điều cần lưu ý khi mua và lắp đặt elcb

 

Hãy ghi nhớ, không phải thiết bị điện nào cũng phù hợp để lắp đặt vào hệ thống mạng lưới điện của gia đình bạn. Lắp một chiếc elcb không phù hợp không những không phát huy được hiệu quả mà còn khiến tiêu tốn điện năng, còn có thể gây ra những sự cố quá tải không đáng có.

 

Nếu bạn là một người không rành về kĩ thuật, bạn có thể sử dụng thử một chiếc elcb và lắp vào mạng lưới điện để theo dõi tình trạng hoạt động của nó. Hoặc nếu bạn là người có sự am hiểu về kĩ thuật điện và vật lý thì có thể sử dụng các công cụ đo điện trở để kiểm tra nhanh chóng xem elcb đó có phù hợp hay không.

 

Khi chọn mua cầu dao chống giật elcb, bạn cần chú ý vào các thông số và có thể nhờ sự tư vấn của nhân viên. Thông thường để tiện lợi hơn và không gây khó chịu khi ngắt elcb ở những nơi công cộng, công ty xí nghiệp nhiều tầng thì người ta thường kết hợp ELCB tổng với các ELCB nhánh. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình kiểm tra và sửa chữa ELCB ở từng tầng mà không cần ngắt toàn bộ hệ thống điện trong cả tòa nhà.

 

Có cần kiểm tra và chăm sóc ELCB định kì hay không ?

 

Với bất kì thiết bị nào, bạn cũng cần có chế độ bảo dưỡng, kiểm tra để chúng hoạt động được trơn tru và sửa chữa kịp thời khi có trục trặc. Thời gian để kiểm tra là định kì mỗi tháng một lần. Nếu như không rảnh về kĩ thuật, bạn có thể nhờ nhân viên kĩ thuật kiểm tra ELCB cho nhà mình. Các thiết bị điện, đặc biệt là ELCB nếu không hoạt động quá lâu ví dụ như lò xo nén quá lâu sẽ bị nghẽn,… do vậy cần được kiểm tra thường xuyên để tuổi thọ lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange