Dẫn Cách Mắc Ampe Kế

Tìm hiểu về ampe kế và hướng dẫn cách mắc ampe kế

 

Trong hệ thống điện, chúng ta rất cần những công cụ và phụ kiện, máy móc dùng để thực hiện chức năng kiểm soát tình hình của dòng điện, theo dõi hoạt động của các thiết bị để phát hiện kịp thời các lỗi để sửa chữa và thay thế. Một trong những thiết bị đo đạc quan trọng đó không thể không kể đến Ampe kế. Một chiếc ampe kế nhỏ gọn nhưng có thể đo nhiều dữ liệu quan trọng của hệ thống điện như đo điện áp, điện trở, tần số.

 

cách mắc ampe kế như thế nào cho đúng và để ampe hoạt động ổn định là câu hỏi của khá nhiều người. Mắc ampe kế không quá phức tạp và chúng ta đã được học ở môn học Vật Lý từ cấp THCS. Tuy vậy nhiều người đã quên và bài viết này sẽ nói về ampe kế và các bước lắp ampe kế cho đúng trình tự.

 

Ampe kế là gì và mắc ampe kế có khó không ?

 

Ampe kế là dụng cụ đo không thể thiếu của những kĩ sư chuyên về điện. Nhờ thiết bị nhỏ gọn này, chúng ta có thể đo được chính xác dòng điện từ 100mA đến 2000A. Ngoài chức năng đo dòng điện, ampe kế còn có thể đo điện áp xoay chiều, đo điện trở hoặc thậm chí là nhiệt độ với khả năng chính xác cao. Nhờ ampe kế, chúng ta có thể kiểm soát được thông số hoạt động của dòng điện trong mạng điện trong nhà.

 

Ampe kế có rất nhiều kiểu loại với đặc tính hoạt động khác nhau. Ta có thể chia ampe kế thành 2 loại chính là ampe kế can thiệp và ampe kế không can thiệp. Tuy nhiên loại nào cũng có chung một cách mắc giống nhau. Nhiều người e ngại việc lắp đặt các thiết bị điện, dụng cụ điện nhưng thực chất chúng rất đơn giản và chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn.

 

Vẽ sơ đồ lắp đặt ampe kế chính xác

 

Để việc lắp đặt được chính xác và khoa học, bạn cần tìm hiểu về ampe kế và mạng điện phổ thông, sau đó thiết kế sơ đồ lắp đặt. Việc vẽ sơ đồ mắc ampe kế sẽ giúp bạn dễ dàng xác định vị trí đặt ampe, cách kết nối các đầu dòng điện sao cho chính xác và khoa học. Một sơ đồ lắp ampe kế chi tiết sẽ giúp các bạn không bị mắc lỗi khi mắc và mất thời gian để sửa chữa.

 

Các sơ đồ mắc ampe kế có thể tìm kiếm rất dễ trên mạng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện mắc ngay nhờ vào các sơ đồ có sẵn đó. Việc xác định đúng chỉ số dòng điện chạy qua ampe sẽ giúp bạn lắp đúng các đầu dây. Có 2 cách để lắp ampe kế là lắp ampe kế song song và lắp ampe kế nối tiếp. Mỗi kiểu mắc sẽ có sơ đồ mạch điện khác nhau.

 

Cách bước mắc ampe kế đơn giản, nhanh chóng

 

Sau khi thiết kế sơ đồ mắc ampe kế, bạn cần chuẩn bị ampe kế và các dây dẫn điện cần thiết. Lưu ý cần chọn loại dây có các thông số phù hợp để ampe kế hoạt động tốt và chuẩn xác. Ngoài ra còn cần bổ sung thêm đèn báo và công tắc để tắt bật ampe kế.

 

Đối với kiểu mắc nối tiếp, ta cần lắp các đèn nối tiếp trên cùng 1 đoạn dây để kiểm tra xem cường độ dòng điện của chúng có bằng nhau hay không. Nếu có đèn không sáng, đèn lại sáng thì cần xem lại cách mắc và điều chỉnh lại sơ đồ. Nếu các đèn sáng đồng thời với nhau và có cùng độ sáng thì chứng tỏ bạn mắc ampe kế đúng.

 

Để đo được cường độ dòng điện, ampe kế cần được mắc song song và kiểm tra bằng các bóng đèn trên cùng một đường dây dẫn điện. Bạn cần chọn loại dây dẫn có thông số phù hợp để ampe kế hoạt động được. Sau khi thực hiện cách bước mắc, bạn thử sử dụng ampe kế và xem xét các chỉ số xem có chính xác hay không và có cần sửa chữa gì không.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange