Điện Năng Tiêu Thụ Được Đo Bằng Gì

Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì?

Thường thì đến kỳ trả tiền điện, chúng ta sẽ hay nhắc tới việc tháng này đã dùng hết bao nhiêu số điện, phải chi trả bao nhiêu tiền điện cho tháng này…Tuy nhiên, để có được những số liệu trên, sẽ phải có một món đồ, một công thức tính toán, thì bạn mới có thể biết được mình đã dùng hết bao nhiêu số điện trong tháng và chi trả bao nhiêu tiền. Vậy thì điện năng tiêu thụ được đo bằng gì, đo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Điện năng tiêu thụ được đo bằng thiết bị gì?

Để đo được điện năng tiêu thụ, chúng ta cần sử dụng các dụng cụ giám sát nguồn cung cấp điện của các nhà máy, gia đình, công xưởng…để đo được công suất điện năng. Với mức độ chính xác cao, nhằm theo dõi và nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng, việc tiêu thụ…

Sử dụng thiết bị đo điện áp là công cụ chính để đo được điện năng tiêu thụ sẽ có các tính năng như: Nhớ và hiển thị tổng số lượng điện năng đã tiêu thụ khi tích lũy. Nhớ và hiển thị được tổng số nguồn điện được nạp của đơn giá. Hiện thị công suất hiện tại để tiện theo dõi. Đo lường nhu cầu và điều hòa sóng điện. Có thể dễ dàng lưu dữ liệu vào một thể PC. Ngoài ra thiết bị đo điện áp, điện năng tiêu thụ làm việc với dòng xuất cao sẽ làm tăng tốc độ cao và chế biến liên tục để có thể đo các dạng sóng cá nhân.

Bên cạnh điện năng tiêu thụ được đo bằng thiết bị đo điện áp, có thể sử dụng thêm đồng hồ đo điện áp tiêu thụ. Đồng hồ này có thể đo dòng điện, đo điện áp, tính số công suất điện đã tiêu thụ. Bên cạnh đó, còn dùng để kiểm tra và đếm các thiết bị được dùng trong gia đình hoặc trong công nghiệp.

Nhờ đồng hồ điện áp sẽ biết cách sử dụng điện năng một cách hợp lý hơn và dễ dàng kiểm soát được khối lượng tiêu thụ điện trong gia đình mình. Bên cạnh đo được điện năng tiêu thị, đồng hồ còn có khả năng tính toán tiền ở nơi tiêu thụ theo thời gian thực.

Điện năng tiêu thụ được đo bằng công thức nào?

Điện năng tiêu thụ được đo bằng công thức sau:     A = P.t

Trong đó; A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t, P là công suất, với đơn vị là Kw và t là thời gian (tính bằng giờ)

Ví dụ, bạn đang sử dụng một chiếc tủ lạnh công suất 120W, một ngày tủ hoạt động liên tục 24h, lượng điện tiêu thụ tính theo công thức sẽ là: 2.88kwh (0.12kw.24)

Ví dụ 2, nếu bạn sử dụng 1 cái điều hòa với công suất tối đa là 1200W, sau khoảng 1h, bạn sẽ tiêu thụ hết khoảng 1,2kwh. Tuy nhiên con số này có thể ít hơn, nếu bạn sử dụng loại điều hòa tiết kiệm điện hoặc sử dụng chưa tới 1h đồng hồ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào nhãn dán năng lượng được in trên các thiết bị điện. Những nhãn dán này có đề cập tới điện năng tiêu thụ, ví dụ như tủ lạnh, nồi cơm điện…đều sẽ có mẫu nhãn này, dựa vào đó, ta có thể tính toán được điện năng tiêu thụ của thiết bị trong một ngày. Tương đương với đó, có thể nhân với 365 ngày để biết rằng, một năm bạn đã sử dụng hết bao nhiêu số điện.

Việc sử dụng điện tiết kiệm đang là vấn đề mà cộng đồng rất quan tâm, vì thế mà từ việc tính toán hay đo được khối lượng điện năng tiêu thụ sẽ giúp bạn biết cách sử dụng điện một cách hợp lý và tiết kiệm hơn. Nên ưu tiên những thiết bị điện tiết kiệm điện, tắt các thiết bị không cần thiết, vừa tiết kiệm kinh tế, vừa mang lại nhiều hiệu quả khác.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết điện năng được đo bằng thiết bị gì và công thức nào để có thể tự tính toán được khối lượng sử dụng điện trong gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange