Măng Sông Là Gì

Măng sông là gì và ứng dụng của măng sông

Trong quá trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, ngoài ống nước là bộ phận chính thì bạn còn cần những phụ kiện khác để ráp nối, hình thành đường đi của đường ống sao cho hợp lý và chắc chắn nhất. Một trong những phụ kiện không  thể thiếu đó chính là măng sông. Vậy măng sông là gì và công dụng của nó như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Cấu tạo và tác dụng của măng sông 

Để bảo vệ đường ống và đảm bảo dòng nước được luân chuyển linh hoạt và liên tục, những người thợ cần sử dụng đến măng sông để kết nối 2 đoạn đường ống có kích thước giống nhau. Cũng có một số loại măng sông có 2 loại rãnh khác nhau để có thể nối 2 loại ống khác nhau. Cấu tạo của măng sông cực kì đơn giản, nó giống như một chiếc ống có kích thước ngắn, chỉ khoảng vài cm và bên trong có những đường ren để khớp với đầu ống. Những đường ren này có thể ăn khớp và đảm bảo cho nước không bị rò rỉ ra trong quá trình bơm nước, thải nước.

Có thể coi là măng sông là công cụ ráp nối hữu ích đối với những đoạn ống có kích thước ngắn hoặc đang trong tình trạng rò rỉ cần sửa chữa một cách nhanh chóng. Trên thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại măng sông và mỗi loại sẽ phân biệt với nhau dựa vào chất liệu. Nếu bạn dùng loại ống nào thì cần mua măng sông cùng chất liệu với ống đó.

Măng sông inox có độ bền cao, có khả năng chịu áp suất nước lớn và chịu lực lớn, không bị mép, méo hay biến dạng. Măng sông inox còn chịu được các môi trường nhiệt lớn, không truyền nhiệt và không giữ nhiệt, độ bền và được nhiều người sử dụng. Ngoài ra còn có loại măng sông nhựa có giá thành rẻ, có thể sử dụng cho nhiều kiểu ống khác nhau. Để lựa chọn măng sông hợp lý, bạn cần nắm được mục đích sử dụng của mình.

Hướng dẫn cách nối măng sông 

Nối măng sông không quá khó và bạn hoàn toàn có thể tự nối măng sông để sửa những đoạn ống rò nước của nhà mình. Để nối măng sông đúng kĩ thuật, bạn nên thực hiện theo những bước sau đây :

– Dùng tay xoáy thật chặt để khớp đường ren của măng sông với đầu ống cần nối. Nếu nối 2 đầu ống có kích thước khác nhau cần chú ý phân biệt từng loại ren một trong măng sông để lắp cho đúng.

– Xoáy dần dần 2 đầu ống vào cho tới khi 2 đầu ống chạm vào nhau tại điểm chính giữa của măng sông. Khi đó mới chắc chắn bạn đã xoáy đúng ren và đúng kích thước với đầu ống. Sau đó dùng mối hàn để vít măng sông và dùng băng cao su PVC quấn quanh để bảo vệ phần cao su nối.

Vì sao cần dùng măng sông để nối các đầu ống nước ?

Hệ thống cấp thoát nước hiện nay có sự phát triển rõ rệt và trở nên phức tạp hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước và thoát nước cho những ngôi nhà cao tầng, nhà nhiều gian hoặc các công trình lớn,… Chính vì vậy hệ thống ống nước cần được thiết kế và sắp xếp một cách khoa học và có sự liên kết chắc chắn. Hiện nay các đường ống đều được lắp âm tường, việc này vừa có điểm mạnh vừa có điểm yếu. Ống nước âm tường sẽ làm tăng thẩm mỹ cho không gian nhưng lại gây khó khăn trong việc sửa chữa, thay thế đường ống.

Vì vậy những chiếc măng sông sẽ giúp kết nối các đầu ống nước một cách chắc chắn, giúp cho lượng nước được lưu thông được linh hoạt, tránh hiện tượng rò rỉ nước, chất lỏng. Những công cụ, phụ kiện kết nối đầu ống như măng sông, rỏ nhựa,… có vai trò quan trọng, đảm bảo cho các đầu ống tại các điểm ngoặt, rẽ không bị tách rời, không gây rò rỉ hay gãy, đứt ống, gây khó khăn và tốn kém trong công đoạn sửa chữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange